Làm thế nào để có những cây phật thủ cảnh đẹp?

Phật thủ không còn là một loại cây xa lạ gì với người dân. Mang nhiều ý nghĩa tâm linh về sự thịnh vượng, ấm no, quả phật thủ thường được bày trong nhà, trên bàn thờ vào những dịp lễ, tết.

Giống với quả bưởi, quả phật thủ cũng thuộc họ cam,chanh; bên ngoài phật thủ có màu xanh, xanh vàng, vàng tùy theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, hình thù của quả phật thủ không phải là hình tròn, mà tạo thành hình thù giống với bàn tay Phật; ruột bên trong thì đặc, có màu trắng giống với cùi của quả bưởi. Phật thủ có hương thơm dịu dàng, nhẹ nhàng mà quyến rũ. Người ta tin rằng hương thơm của loài quả này có tác dụng lưu giữ Thần, Phật ở trong nhà lâu hơn, nhờ đó gia đình cũng nhận được tài lộc, sự che chở, bảo hộ nhiều hơn.

Trang trí một cây phật thủ ở trong nhà là một công việc mà rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có được những cây phật thủ cảnh đẹp, tạo điểm nhấn cho khuôn viên nhà mình.

Để có một cây phật thủ đẹp, quá trình chọn lựa và chăm sóc cây là rất quan trọng.

Cây phật thủ đẹp đầu tiên là những cây có kích thước phù hợp với khuôn viên, góc trang trí trong nhà bạn. Việc xác định nơi đặt phật thủ trước khi chọn cây là nhân tố quyết định tới yếu tố này.

Cây phật thủ bonsai cần phải có cành già, nhiều tán,nhiều lộc. Các tán, lộc này thể hiện sự sang trọng của cây, bởi vậy cần có sự phân chia cân đối, đồng đều. Theo những người sành chơi cây cảnh thì quả trên cây phải là số lẻ thì mới là cây đẹp. Quả phật thủ có màu tươi, vỏ sáng bóng. Không nên lựa chọn những cây còn non nhưng lại có màu vàng bởi vì những cây như vậy sẽ không thể để lâu. Đồn thời cũng không nên lựa chọn những cây có quả quá non, xanh; bởi những cây này sẽ không thể cho cây đẹp vào đúng dịp tết.

Chọn cây phật thủ đẹp đã quan trọng, nhưng làm sao chăm sóc cho phật thủ lên màu đẹp, tươi tốt lại càng quan trọng hơn.

Cây phật thủ là loài cây ưa nhiệt, không chịu được lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất với sự sinh trưởng và phát triển của cây là từ 22 đến 26 độ C. Cây phật thủ rất dễ bị rụng lá, ảnh hưởng xáu tới quá trình ra hoa, kết trái của cây. Bởi vậy khi phát hiện cây bị rụng lá khoảng một nửa, cần tiến hành các biện pháp nhằm giữ lá trên cây, kích thích cây ra lá mầm. Trong giai đoạn này, cây cần được tưới nước đầy đủ, tuy nhiên cần chia làm nhiều đợt, đảm bảo đất chỉ ẩm mà không quá đẫm nước. Đồng thời, cần tỉa bớt chồi non, chồi ngọn, chỉ để một ít để năm sau ra quả.

Lựa chọn và chăm sóc một cây phật thủ không phải là dễ, tuy nhiên cần một chút sự chú ý, tỉ mỉ là bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúc bạn sớm có những cây phật thủ đẹp trong nhà.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s