Những sai lầm khi chọn các loại quả mâm ngũ quả

Cứ mỗi dịp gần tới tết, khu chợ hoa quả lại nhộn nhịp hẳn lên. Các chị các mẹ cùng nhau đi mua những trái đẹp để bày lên mâm ngũ quả, một phần không thể thiếu của tết. Người xưa thường quan niệm bày mâm ngũ quả trên bàn thờ không chỉ thể hiện lòng thành kính của gia chủ mà còn thể hiện những ước muốn của cả gia đình ấy trong một năm. Mỗi quả đều mang trong mình những màu sắc riêng ứng với những ý nghĩa nhất đinh.

Theo triết lý phương Đông, mâm ngũ quả phải bao gồm năm loại quả, thường là chuối, bưởi hoặc phật thủ, cam, quýt, … ứng với ngũ hành: hành Kim, hành Thổ, hành Thủy, hành Mộc, hành hỏa. Mỗi loại quả có ý nghĩa khác nhau như quả bưởi có màu vàng, tượng trưng cho hành Thổ với nghĩ cầu phúc lộc, nải chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc với ý che chở, sung túc, đùm bọc và gắn kết, hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ như hồng, màu trắng sáng tượng trưng cho hành Kim, hành Thủy được tượng trưng bởi những quả có màu sẫm như mận.

Tuy nhiên hiện nay, mâm hoặc cây ngũ quả không chỉ dừng lại ở năm loại quả nữa, mà đã được trang trí với nhiều loại quả đa dạng hơn cũng không cần nhất thiết phải đủ các loại quả với những màu sắc trên. Bởi vậy cũng rất nhiều người nhầm lẫn và mắc lỗi trong việc chọn các loại quả bày mâm ngũ quả.

Nhiều người không hiểu hết được ý nghĩa của các loại quả, vì vậy xuất hiện những tình trạng chọn bừa, chọn những loại quả không nên chọn. Trong Nam, người dân thường không chọn những loại quả như chuối vì đọc lệch như “chúi” với ý đi xuống,… mà chọn năm loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa cầu sung vừa đủ xài. Bởi vậy hiểu hết được ý nghĩa của các loại quả, phong tục tập quán nơi mình sống là một điều rất quan trọng khi bày mâm ngũ quả.

Một sai lầm thứ hai mà các mẹ, các chị thường mắc phải khi lựa chọn các loại quả bày mâm ngũ quả là rửa quả thật sạch sẽ để bày lên bàn thờ. Nhiều người cho rằng hoa quả phải thật sạch sẽ mới đẹp, mới thích hợp để bày mâm ngũ quả. Tuy nhiên, việc rửa quả sẽ khiến quả sớm bị héo và đọng nước dẫ đến hỏng. Thay vì rửa lại bằng nước sạch, bạn có thể lấy khăn hoặc giẻ sạch lau qua vỏ ngoài của quả.

Sai lầm thứ ba các chị, các mẹ hay mắc phải là chọn ngay những quả chín, đẹp. Thời gian những ngày tết để bày mâm ngũ quả khá dài. Thông thường hoa quả được bày vào ngày 30 Tết và trước đó 1,2 ngày các loại quả đã phải được lựa chọn và mua về. Bởi vậy nếu bạn lựa chọn ngay những quả chín đẹp sẽ không để được lâu, các quả này rất dễ hỏng. Bạn nên lựa chọn những loại quả không chín quá, còn hơi xanh, không bị dập, méo.

Lựa chọn mâm ngũ quả là một công việc đầy cẩn thận, tỉ mẩn, không những lựa chọn được những quả đẹp mà còn cần hiểu hết được ý nghĩa của nó. Chỉ còn vài tháng nữa là đến tết, chúc gia đình bạn có được một mâm ngủ quả đầy màu sắc, tươi đẹp và không lo hỏng.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s