Mộc nhĩ đen

Trong bữa ăn hàng ngày mộc nhĩ đen hiếm có khi là thực phẩm chính trong món ăn, thường thì nó chỉ đóng vai trò như một gia vị nhưng ít ai biết được tầm quan trọng và những tác dụng khó thay thế được của chúng với sức khoẻ con người. Mộc nhĩ đen là một loại nấm ăn được có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong mộc nhĩ đen có nhiều hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp thải các độc tố trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá.

Một tên gọi khác của mộc nhĩ đen là nấm mèo đen hay nấm tai mèo vì khi tươi chúng có hình dạng và độ mỏng giống như tai mèo. Mặt ngoài của mộc nhĩ có màu nâu nhạt và có một lớp lông trắng mỏng mịn, mặt trong màu nâu sậm trơn láng. Mộc nhĩ thường mọc tự nhiên trên các thân cây mục và môi trường ẩm ướt mưa nhiều nhất là các khu vực nóng ẩm như một số nước châu Á và một số hòn đảo thuộc Thái Bình Dương. Ngày nay, do nhu cầu về mộc nhĩ đen của con người tăng cao nên đã phổ biến rộng rãi việc trồng mộc nhĩ nhân tạo trên các miếng gỗ, kết hợp trồng cây ngũ quả mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ,

Mộc nhĩ đen mang lại những tín hiệu tích cực cho sức khoẻ của con người. Các thành phần hoạt tính có trong mộc nhĩ như lecithin, cephalin, plasmalogen, axit nucleic hạ thấp hàm lượng cholesteron trong nội tạng và máu của động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch, hạn chế xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ có một nồng độ phenol thích hợp khiến cho mộc nhĩ có tác dụng chống oxi hoá. Bên cạnh đó chúng còn mang lại cho người sử dụng thường xuyên một làn da trắng sáng, mịn màng và có một thân hình cân đối như mong muốn. Vì có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và giúp kiểm soát cân nặng hoàn hảo nên hoàn toàn phù hợp với những người thừa cân, béo phì.

Qua những nghiên cứu thì người ta thấy được rằng trong mộc nhĩ rất giàu các nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie và các vitamin nhóm B. Đặc biệt hàm lượng canxi trong mộc nhĩ nhiều gấp 30 – 70 lần so với thịt, vì lẽ đó mộc nhĩ rất thích hợp cho sức khoẻ và sắc đẹp của phụ nữ nhờ tăng khả năng miễn dịch. Nhưng bên cạnh những lợi ích trên khi sử dụng loại thực phẩm này chúng ta cần lưu ý chỉ sử dụng một lượng vừa đủ vì quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Mộc nhĩ tươi rất nhạy cảm với ánh sáng nên sau khi sử dụng dưới sự tác động của ánh sáng mặt trời có thể làm viêm da, ngứa, đau nhức hoặc có thể gây khó thở. Vì vậy cần sử dụng loại mộc nhĩ đảm bảo sạch, có nguồn gốc rõ ràng, khô và ngâm trong nước sôi trước khi sử dụng.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s