Quả chuối ở miền quê ven đê sông Hồng ở Hưng Yên

Hưng Yên nổi tiếng là một tỉnh có truyền thống nông nghiệp giống truyển thống của miền cây phật thủ Đắc Sở. Nằm ở đồng bằng sông Hồng, có những cánh đồng lúa rộng bát ngát, những vườn cây ăn trái trĩu quá, những ruông màu năng suất cao.

Nhưng nhắc đến Hưng Yên là nhắc đến miền quê nhãn của đất nước, nổi tiếng với quả nhãn lồng. Nhưng…Một thực tế hiện nay, là tình trạng người nông dân bỏ ruộng nương đi làm ăn xa hoặc bỏ nông nghiệp đi làm nghề khác. Chỉ có một số ít những người nông dân tiếp tục kiên trì theo đuổi con đường làm giàu nhờ nông nghiệp, nhưng không phải từ lúa nước, mà là từ những loại cây có giá trị kinh tế cao như: quất cảnh, cam, quýt,… Những loại cây này thường chỉ cho thu hoạch theo mùa vụ chứ không đem lại giá trị quanh năm cho người trồng, thường là vào dịp Tết. Vì vậy, rủi ro là rất cao nếu gặp phải cạnh tranh từ những địa phương khác hoặc sản phẩm mất giá.

Tuy vậy, vẫn có một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, đó là cây chuối, được trồng phổ biến ở những vùng đất bãi bồi dọc triền đê sông Hồng. Chuối được trồng quy mộ lớn ở khu vực huyện Khoái Châu, cụ thể ở đê xã Chí Tân và Hàm Tử. Nhờ điều kiện đất đai thuận lợi nên những hộ dân nơi đây có thể dễ dàng nhân giống thành công các giống chuối. Tuy nhiên ban đầu, chất lượng và năng suất quả chuối chưa cao, giá thành thấp nên người nông dân làm ăn thua lỗ, nhiều người đã bỏ vườn hoặc chuyển đổi sang những giống cây khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s