Phật thủ trong tiến trình hội nhập

Nước ta là một nước nông nghiệp, cây trồng chủ yếu là lúa nước và rau màu. 70% lao động ở nước ta là ở khu vực nông thôn. Nông thôn là khu vực mà người dân sinh sống chủ yếu từ nghề nông và từ nghề trồng lúa và trông màu. Nghề trồng cây ăn trái thường ít phát triển hơn so với việc trồng lúa và chăn nuôi, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Sông Hồng.

Tuy nhiên đến giai đoạn trở lại đây khi đất nước đổi mới sâu rộng hơn, đặc biệt khi nước ta gia nhập WTO. Có lẽ cũng vì một phần gián tiếp từ nguyên nhân này mà người trồng cây phật thủ có chỗ đứng hơn trên thị trường khi bắt đầu bán được hàng.

Phật thủ trước đây chỉ được trồng chủ yêu ở khu vực trung du vùng Tuyên Quang, sản lượng cũng không cao và chỉ được tiêu thụ tại chỗ. Chỉ một số lượng nhỏ được các nhà buôn đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh đồng bằng sông hồng.

Chỉ đến khi quả phật thủ được ưa chuộng hơn trên thị trường thì người ta mới biết đến loài phật thủ – một loài cây có giá trị kinh tế cao, đầy tiềm năng. Đến đầu những năm 2000, một vài hộ gia đình ở Đắc Sở ( Hoài Đức, Hà Nội) đã đi tiên phong trong việc đưa giống cây này về trồng thử nghiệm. Họ đã nghiên cứu kĩ càng những đặc tính sinh học cũng như học hỏi kinh nghiệm trồng phật thủ từ những người trồng phật thủ ở Tuyên Quang. Cũng có thể là do cơ may, những cần phải khẳng định rằng đó là bước đột phá trong nên sản xuất nông nghiệp nơi đây.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s