Triển vọng cây ăn trái tại Việt Nam ( Phần 1)

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống nông nghiệp lâu đời, một quốc gia nằm ở Đông Nam của Châu Á, nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Là một nước có truyển thống nên nông sản cũng chính là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Gạo, cà phê, ca cao, hồ tiêu,…đã có thương hiệu lớn trên thị trường thế giới. Và trái cây, tương lai, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào thị trường thế giới.

Hãy để ý đến tiềm năng sản xuất trái cây của nước ta. Chúng ta có những vườn cây ăn trái đã chủng loại với diện tích và quy mô từ nhỏ, vừa đến quy mô trang trại. Diện tích canh tác cây ăn trái ngày một gia tăng. Tính đa dạng về chủng loại cây trái được phát huy. Chẳng hạn như cây ngũ quả do bác Giáp phát triển là một loại cây mới, vừa làm cảnh, vừa ăn được. Theo thống kê chính thức của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thì hiện diện tích trồng cây ăn trái ở nước ta ước đạt 786 nghìn ha ( năm 2015), trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất cây ăn quả lớn nhất cả nước, đạt 298 nghìn ha (chiếm 37,9% tổng diện tích cây ăn quả cả nước); vùng Đông Nam Bộ đứng hàng thứ hai, với diện tích 187 nghìn ha (chiếm 23,8% tổng diện tích cây ăn quả cả nước).

Không chỉ tăng về diện tích trồng mà chất lượng và năng suất cây ăn trái của nước ta cũng tăng rất đáng kể. Nhờ ứng dụng phổ biến hơn khoa học công nghệ và kỹ thuật canh tác mới mà năng suất và sản lượng cây ăn quả tăng trưởng mạnh hàng năm ở mức 3 đến 4%/ năm.

Năm 2015, khi Việt Nam gia nhập TPP thì sản xuất và xuất khẩu rau quả sẽ là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta trong tương lai. Những con số dưới đây sẽ phản ánh được những triển vọng lớn. Từ năm 1996, giá trị rau quả xuất khẩu của Việt Nam xuất được 90,2 triệu USD/năm, và chúng ta đã vượt mốc 400 triệu USD ( năm 2008). Và đến năm 2013, Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD.  So với năm 2013; trong 11 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã xuất siêu rau quả khoảng 882 triệu USD (Hiệp hội rau quả, 2014).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s